Greinasafn fyrir merki: þorskhnakkar
Þorskur í puttanescasósu – kraftréttur vinnandi kvenna
Puttanescasósan er kennd við vinnandi konur í Napólí. Vinnandi konur eru alls konar og sósan er til í mörgum útgáfum. Ég nota fisk með þessari sósu en hún er oft notuð með kjúklingi eða pasta. Ég læt oft nægja að hafa grænt salat með. Kryddið er breytilegt og þegar graslaukur er nógur nota ég hann eða steinselju. Ofninn er settur á 180°C og svo er byrjað á vinnukonusósunni.
5 hvítlauksrif, pressuð
1 dós tómatdós – má notað kryddað tómatmauk t.d. m,eð basilíku, hvítlauk og oregano (400 g) þau sem vilja meiri sósu geta notað eina og hálfa dós.
3 msk góðar ólífur
5-6 ansjósur smátt saxaðar
2 1/2 tsk kapers
1 tsk oreganó
1 tsk smátt saxað chili
2 msk basílíka fínt skorin
Hitið olíu í pönnu á meðalhita. Hvítlaukur og chili steiktur í 1 mínútu. Þá er ansjósunum bætt við og steikt áfram. Síðan fer tómatsósan yfir, þá ólífur, kapers og oreganó. Hrært lítillega og soðið á lágum hita þar grauturinn þykknar. Smakka til og salta og pipra að smekk.
Ofnfast fat (ég nota tarínu) er smurt með olíu. Fiskstykkjunum ca 2 cm á þykkt er raðað í fatið, saltað og sósu hinna vinnandi kvenna síðan hellt yfir fiskinn. Fatið sett í ofn í 12 mínútur – eða þar til fiskurinn er tilbúinn.
Þökkum Drottni því hann er góður og miskunn hans varir að eilífu. Amen.
Kíkið á fjölbreytnina á netinu – margar útgáfur. Hér er ein útgáfan:
Steiktur þorskur með kremuðu byggi og rjóma-hvítvínssósu
Nýr þorskhnakki er dásamlegur matur. Kremað bygg og beurre blanc-sósa passa vel við. Uppskriftin er miðuð við fjóra. Kolefnissporið er líka lágt með því að nota sem mest innlent hráefni.
Þorskur
800 g þorskhnakki
10 ml steikingarolía
30 g smjör
Krydd og salt eftir smekk
Skerið þorskhnakkann í hæfilega bita. Steikarolía er sett á pönnu. Þegar pannan er orðinn funheit eru þorskstykkin sett á pönnuna og steikt. Þegar önnur hliðin er orðin vel brúnuð er fiskinum snúið við. Þá er smjörinu bætt á pönnuna og lokið við að elda fiskinn. Steikingin ætti að taka um fimm mínútur.
Kremað bygg
200 gr perlubygg (gerið svo vel að nota bygg frá Vallanesi. Það er dásamlegt. Meðfylgjandi mynd tók ég á akrinum í Vallanesi)
400 ml vatn
150 ml rjómi
50 gr parmesan
50 gr graslaukur
50 gr skalotlaukur
Krydd og salt skv. smekk.
Byggið er soðið í 20 mínútur. Meðan byggið er soðið er graslaukur og skalottlaukur fínt saxaður. Rjómanum er síðan hellt í byggið og eldað þar til það byrjar að kremast. Þá er parmesanosti, graslauk og skalotlauk blandað saman við og smakkað til með salti og pipar.
Beurre blanc-sósan
200 ml hvítvín
200 ml rjómi
200 gr smjör (skorið í kubba)
30 gr capers
Hvítvínið er soðið niður þar til lítið er eftir í pottinum. Rjóminn er þá settur í pottinn og saman við hvítvínsleifarnar. Þegar rjóminn byrjar að sjóða er smjörinu hrært saman. Einn og einn smjörkubburút í einu og hræra sem næst stanslaust. Bætið capers við í lokin og smakkið síðan sósuna til með salti.
Blómkálstoppar
1 stk blómkálshaus
20 ml olía
niðurrifinn parmesan
10 g salt
Skera blómkálið í toppa og gufusjóða þá í tíu mínútur. Hita ofninn í 180°C. Eftir gufusuðuna eru blómkálstopparnir settir í eldfast mót. Olía, salt, parmesan og uppáhaldsgrænmetiskrydd sett á blómkálið og bakað inni í ofni í um það bil 10 mínútur á 180°C hita.
Þessi réttur er afar bragðgóður en ekki litríkur. Ég mæli með að poppa með litum. Á sumrin þegar við ræktum bergfléttur og fjólur skreytum við salöt og mat með þeim. Á veturna er litríkt paprikusalat tækt, fallegt salatblað eða blöð eða eitthvað annað sem gleður auga og rímar við matinn. Svo eru litríkir diskar alltaf ævintýralegir.
Uppskriftin upprunalega í mbl og frá Úlfari Erni Úlfarssyni en ég lagaði hana skv. eigin smekk. Myndina af bygginu tók ég í Vallanesi á byggakri Vallanesbænda.
Þökkum Drottni því að hann er góður og miskunn hans varir að eilífu.
Þorskur í paprikusósu
Þegar ég var búinn að puða í ræðuskrifum síðdegis skaust ég í fiskbúðina og keypti góðan þorsk. Tvistaði fiskuppskrift úr mbl. Skemmtileg uppskrift fyrir fjóra.
800 g þorskhnakkar
100 gr. smjör
1 stór gulur laukur
6 hvítlauksrif
2 rauðar paprikur
2 msk. tómatþykkni – paste
2 tsk. paprikuduft – notaði ofurlítið reykta papriku líka
1 tsk sumac
400 gr niðursoðnir tómatar
300 ml matreiðslurjómi
1 tsk. grænmetiskraftur
1 msk. sæta t.d. hunang
salt og pipar
ferskur graslaukur að smekk
kirsuberjatómatar
Skerið fiskinn í passlega bita, saltið og piprið létt og setjið til hliðar.
Saxið paprikur, lauk og hvítlauk fremur smátt og steikið á pönnu upp úr smjörinu þar til allt mýkist.
Bætið við kryddinu, tómatþykkni, niðursoðnu tómötunum og matreiðslurjómanum á pönnuna og hleypið suðunni upp.
Kryddið með grænmetiskraftinum, sætunni, salti og pipar eftir smekk og leyfið að malla í 8-9 mínútur eða þar til sósan þykknar vel.
Leggið fiskbitana í sósuna og ýtið aðeins niður.
Dreifið kirsuberjatómötum yfir eftir smekk og leyfa að sjóða við vægan hita í 6-7 mínútur eða þar til fiskurinn er eldaður í gegn. Hægt að setja lok á pönnuna ef þið viljið að tómatarnir maukist og vökvinn verði meiri í réttinum.
Stráið síðan ferskum graslauk yfir og síðan eru herlegheitin borin fram.
Meðlæti góð hrísgrjón og grænt salat.
PS Meðmælanlegt: Hægt að nota sósuna og grænmetið í sósunni daginn eftir í rækjurétt. Tveggja daga matur og góður í bæði skiptin.
Þorskur, pistasíusalsa og sætkartöflumús
Vel eldaður þorskur er uppáhaldsmatur á mínu heimili. Viðbótin er sæt kartöflumús, pistasíusalsa og kraftmikil sósa. Og gjarnan eitthvað grænt með. Þessi klikkar ekki og það er skemmtilegt þegar gestir biðja um að ábótin verði ekki minni en það sem var á diski við upphaf máltíðar.
Sætkartöflumús – f. 4
- ca 800 gr sætar kartöflur, skrældar og skornar í bita
- 1/2 rautt chili, fræhreinsað
- safi úr 1/2 límónu (lime)
- ca 1 msk smjör
- salt og pipar
Kartöflur og sætar kartöflur skrældar og skornar í svipað stóra bita. Þær eru svo settar í pott og vatn rétt látið fljóta yfir. Chili skorið í tvennt langsum, fræin hreinsuð úr og því svo bætt út í pottinn. Til að fá bragðsterkari kartöflumús er hægt að saxa chili smátt. Límónusafa bætt út í pottinn. Suðan látin koma upp og soðið í 15-20 mínútur eða þar til að kartöflurnar eru orðnar mjúkar. Vatninu helt af og chili (ef það er í heilu) fjarlægt. Kartöflurnar stappaðar fínt með smjöri og bragðbættar með salti, pipar og jafnvel meiri límónusafa. Til að skerpa á hitanum á sætkartöflumúsinni er hún sett í pott og hituð upp við meðalhita, hrært í á meðan.
Þorskur með pistasíusalsa:
- ca 800 gr þorskhnakkar eða þorskflök
- salt og pipar
- 4 msk pistasíuhnetur, saxaðar (í neyð má líka nota ristaðar furuhnetur)
- 4 msk sítrónusafi og rifið hýði af 1 sítrónu (helst lífrænni)
- 1,5 msk olífuolía
- ca 1,5 dl fersk steinselja, söxuð
- 1/2 rautt chili, fræhreinsað og fínsaxað
Ofninn hitaður í 220 gráður. Þorskflökin skorin í bita og þeim raðað í smurt eldfast form. Kryddað vel með salti og pipar. Því næst er blandað saman í skál: pistsíuhnetum, sítrónuhýði, steinselju og chili. Sítrónusafa hellt yfir fiskinn og pistasíublöndunni svo dreift yfir fiskinn og síðast ólífuolían og kannski salt líka. Bakað í miðjum ofni við 220 gráður í ca 12-15 mínútur eða þar til fiskurinn er fulleldaður. Gætið þess að ofelda ekki.
Sojasmjörsósa (sósan er undur og mæli meða að gera meira en einfalda uppskrift)
- 3 msk smjör
- 1/2 rauðlaukur, saxaður fínt
- 2 hvítlauksrif, saxað fínt
- 1 tsk rautt chili, saxað fínt
- 3 msk sojasósa
- 2 msk steinselja, söxuð smátt
Smjör brætt í potti og látið krauma við fremur vægan hita í ca 15 mínútur þannig að smjörið verði brúnt. Froðan veidd af smjörinu. Lauk, hvítlauk, sojasósu, chili og steinselju blandað saman í skál og blandað út í smjörið rétt áður en sósan er borin fram.
Uppskrfitin fengin af vef eldhússagna: https://eldhussogur.com/2012/09/04/ofnbakadur-thorskur-med-pistasiusalsa-saetkartoflumus-og-sojasmjorsosu/
Þurfamaður ert þú, mín sál, þiggur af Drottni sérhvert mál, Fæðu þína og fóstrið allt, fyrir það honum þakka skalt.