Osso Buco er einn af ofurréttum Norður-Ítalíu sem einfalt og gaman er að elda. Ítalir notar gjarnan kálfaskanka í réttinn og nautaskankar nýtast því líka. Ég steiki oftast kjötið á pönnu og færi svo yfir í stóran ofnþolinn pott. Síðan steiki ég grænmetið, bæti svo við tómataviðbótinni, krydda og sýð, set svo þar á eftir soð og vín og helli síðan öllu dýrðarhráefninu yfir kjötið í pottinum. Ef ég hef byrjað eldamennskuna snemma set ég pottinn í ofn á lágum hita, t.d. 100°C. Annars er ofninn settur á 180°C eða 200°C ef fyrirhyggjan eða tíminn leyfir ekki hægeldamennsku. Ef enginn er pottjárnspottur á heimilinu er auðvitað hægt að nota ofnþolið fat með loki – nú eða sjóða allt á eldavél og hafa auga á potti og framvindunni og tryggja að nægur vökvi sé í fati eða potti.
Meðlæti getur verið bygg, pasta, risotto, hrísgrjón, kartöflusmælki – nú eða bara kartöflumús! Rétturinn verður heldur eintóna hvað liti varðar og því skemmtilegt að skreyta svolítið með rósmarín eða steinselju. Basilíka og kóríander gefa líka skemmtilegt fráviksbragð sem mörgum þykir eftirsóknarvert.
Fyrir 6-8
- 6-8 sneiðar af Osso Buco-kjöti
- 2- 3 stk. skalotlaukar, saxaðir (aðrar laukgerðir duga ágætlega)
- 3 sellerístönglar skornir í teninga
- 3 gulrætur, skornar í teninga eða þverskornar
- 2 hvítlaukar (heilir en ekki lauf) saxaðir
- 1 msk tímíankrydd
- 1 msk rósmarínkrydd
- 3 lárviðarlauf
- 1 lúka söxuð steinselja eða 1 msk steinseljukrydd
- 1 dós heilir eða grófsaxaðir tómatar
- 1 dós saxaðir tómatar
- 6 dl kjúklingasoð
- 2 dl hvítvín
- ólífuolía eftir smekk fyrir steikingu
- salt og pipar skv. smekk
Aðferð:
- Hitið 1-2 matskeiðar af ólífuolíu á pönnu og steikið kjötsneiðarnar 3 mínútur á hvorri hlið. Saltið, kryddið og piprið eftir smekk.
- Takið kjötið upp úr og setjið í pottinn og geymið meðan grænmetið er steikt og sósan gerð.
- Steikið skalottulauk, sellerí, gulrætur og hvítlauk í um það bil 5 mínútur í pottinum.
- Bætið síðan við tómötunum og sjóðið í 3 mínútur. Hrærið reglulega.
- Bætið við hvítvíni, kjúklingasoðinu, kryddjurtunum, steinseljunni og loks kjötsneiðunum.
- Setjið í ofninn í amk tvær klst. (ef ekki er sett í ofn er soðið við vægan hita í tvær klukkustundir. Með lægri hita má hægelda.
- Vert er að snúa kjötbitunum við í suðu/steikar-ílátinu einu sinni til tvisvar á þessum tíma og bæta við kjúklingasoði eftir þörfum.
- Soðið á að þekja kjötið að amk þremur fjórðu allan tímann og umlykja grænmetið.
Spilið endilega ítalska músík í undirbúningi og þegar sest verður að borði. Þakkarbæn fyrir hamingjusprengjuna, mat og líf má gjarnan stíga upp með kryddilmi og tónlist: Þökkum Drottni því að hann er góður og miskunn hans varir að eilífu. Amen – og Guði sé lof fyrir Osso Buco.
Á vefnum er fjöldi myndbanda um hvernig hamingjusprengjan Osso Buco er elduð og þar eru ýmsar skemmtilegar útgáfur af hráefnalistanum líka.